DANH MỤC SẢN PHẨM
Thương hiệu sản phẩm
thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Theo tuần: 2487
  • Theo tháng: 10108
  • Tổng truy cập: 296169
Sự tích phong bao lì xì ngày Tết

Theo truyền thuyết, có một con yêu quái đáng sợ tên là “Sui.” Hàng năm vào đêm giao thừa, nó sẽ đến chạm vào đầu trẻ em đang ngủ ba lần. Sợ quá, em bé sẽ khóc lớn và sau đó sẽ bị đau đầu, bị sốt, và nói nhảm. Khi những triệu chứng này biến mất, đứa trẻ sẽ trở nên ngu đần.

 

Vì sợ yêu quái Sui hãm hại trẻ nhỏ, cha mẹ chúng thường không tắt đèn và thức qua đêm giao thừa để xua đuổi yêu quái. Đây là nguồn gốc tập tục thức qua đêm giao thừa.

 

Có một nhà họ Quan nọ sinh sống tại thành phố Gia Hưng, tuổi đã cao mới sinh hạ được một cậu con trai nên rất cưng chiều.

 

Vào một đêm giao thừa, sợ Sui đến hãm hại, họ cũng thức tỉnh cậu bé. Họ cho cậu ta 8 đồng xu để đùa nghịch. Cậu bé bọc những đồng xu này vào tờ giấy đỏ, mở ra, rồi lại bọc lại, lặp đi lặp lại như thế đến khi chú bé mệt quá và ngủ thiếp đi mất, 8 đồng xu khi ấy đang được bọc bởi giấy đỏ và đặt ngay bên cạnh gối cậu ta. Lúc ấy đôi vợ chồng ngồi ngay bên cạnh để trông chừng.

 

Vào nửa đêm, một cơn gió lạnh thổi tung cánh cửa và làm tắt đèn. Đúng lúc quỷ Sui vươn tay đến đầu cậu bé, từ bao giấy đỏ tỏa ra một luồng sáng bạc làm cho yêu quái khiếp sợ và bỏ trốn.

 

Vào Tết năm đó, đôi vợ chồng đã kể cho hàng xóm láng giềng về câu chuyện hôm giao thừa. Từ đó về sau, họ bắt đầu bắt chước làm theo và trẻ em không còn bị quấy nhiễu nữa.

 

Hóa ra 8 đồng xu kia chính là 8 vị Thần đã âm thầm bảo vệ cậu bé. Vì thế người ta gọi tiền lì xì là “tiền may mắn trong năm mới”.

 

Theo quan niệm của nhiều người, những bao lì xì đỏ sẽ mang lại may mắn và những điều tốt lành cho năm mới. Bao lì xì thường là màu đỏ hoặc vàng bởi nó tượng trưng cho sức sống, hạnh phúc và may mắn.

 

Người Hàn Quốc gọi tục lì xì là Sabae. Ông bà và người lớn tuổi thường mừng tuổi cho con cháu với hy vọng một năm mới tốt lành. Hiện nay, tiền mừng tuổi có thể là phiếu quà tặng ở nhiều gia đình.

 

Cùng sự đổi thay xã hội và sự suy đồi nền văn hóa truyền thống tại Trung Quốc, “tiền may mắn” trong phong bao lì xì đã mất đi ý nghĩa nguyên thủy. Nhiều trẻ em thấy tự hào vì kiếm được nhiều tiền trong năm mới. Và nếu người lớn cho tiền ít quá, trẻ em có thể nghĩ xấu về chú/cô ấy.

 

Sau nhiều năm, số tiền trong phong bao lì xì đã nhiều lần tăng gấp đôi. Phong bao lì xì không những không thể xua đuổi được tà ma, mà giờ đây có vẻ như nó còn khuyến khích lòng tham. Hy vọng rằng một ngày nào đó tiền may mắn trong phong bao lì xì lại có thể mang đến cho trẻ em bình an và may mắn.